Danh mục
KUKE Việt Nam

Những điều bạn chưa biết về dung lượng thật của sạc dự phòng

KUKE Việt Nam Saturday, 26 February, 2022

Tại sao dung lượng pin của sạc dự phòng ghi là 10.000mAh nhưng chỉ sạc được từ 2-3 lần là hết công suất? Điều này, gây ra những băn khoăn cho người sử dụng vì dung lượng pin không đủ 100% như thông số. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dung lượng thật của sạc dự phòng ở bài viết dưới đây nhé!

Xét về lý thuyết, một viên pin dự phòng 10.000mAh có thể cung cấp khả năng sạc lên tới 5 lần cho điện thoại di động đối với smartphone sử dụng pin 2000mAh. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn chỉ sạc được từ 2-3 lần thì sạc dự phòng này đã hết.
Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao? Có phải nhà sản xuất đã lừa đảo người tiêu dùng? Khoan hãy đổ lỗi cho họ. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về dung lượng thật của sạc dự phòng.

Nguyên nhân sạc dự phòng không đủ 100% dung lượng như thông số

1. Quá trình tăng áp

Mỗi loại pin dự phòng sẽ được trang bị một trong 2 loại pin Lithium Polymer hoặc Lithium Ion đều duy trì mức điện áp cố định là 3.7V. Trong khi các điện thoại di động hiện nay cần tới dòng điện áp là 5V. Chính quá trình tăng áp này đã dẫn tới việc sản sinh lượng điện thêm để sạc cho điện thoại. Từ đó, làm giảm đi dung lượng thật của sạc dự phòng.

2. Quá trình hạ áp

Khi mạch sạc phải đẩy dòng điện lên tới 5V thì ở cổng Micro - USB của pin dự phòng lại hạ xuống mức 4.3V để đảm bảo an toàn, phòng tránh cháy nổ. Quy trình hạ áp này sẽ tiêu tốn khoảng 5% mức điện năng của sạc dự phòng.

3. Vừa sạc vừa sử dụng

Đây là điều tối kỵ. Sử dụng điện thoại khi sạc pin dự phòng cho thiết bị không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ mà nó còn làm ảnh hưởng đến chất lượng pin. Vừa sạc vừa dùng đồng nghĩa với việc pin nạp và xả đồng thời nên nguồn năng lượng tích trữ trong pin sạc dự phòng cũng sẽ hao hụt nhanh chóng hơn.

4. Nhiệt phát sinh

Trong quá trình sạc, nhiệt phát sinh từ sạc dự phòng và thiết bị được sạc sẽ làm hao hụt năng lượng dự trữ trong các cell pin, nhất là với sạc dự phòng có tích hợp công nghệ sạc nhanh thì lượng hao hụt sẽ càng nhiều.

5. Sạc cùng lúc 2 thiết bị

Mặc dù hiện nay có những loại sạc dự phòng hỗ trợ nhiều cổng sạc cho phép bạn sạc cùng lúc nhiều thiết bị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên sạc như vậy vì khi sạc cùng lúc 2 thiết bị, cổng output sẽ làm cho dòng điện và hiệu điện thế sử dụng không đều khiến hao hụt lượng pin.

6. Nhiệt độ môi trường

Có một yếu tố khách quan cũng ảnh hưởng đến dung lượng pin sạc dự phòng đó là nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh lượng pin của bạn sẽ bị hao hụt rất nhanh, ngoài ra nó còn ảnh hưởng tới hiệu năng của pin nữa.

Như vậy, với những chia sẻ ở trên bạn đã có thể giải đáp những thắc mắc về dung lượng thật của pin sạc dự phòng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn hãy chọn cho mình một chiếc sạc dự phòng với dung lượng hợp lý nhất.
 

Tags: dungluongpinsacduphong pinsacduphong sacduphong
Bạn đang xem: Những điều bạn chưa biết về dung lượng thật của sạc dự phòng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon

Giỏ hàng