Danh mục
KUKE Việt Nam

Có nên sạc điện thoại iPhone qua đêm không? Bật mí cách sạc pin điện thoại iPhone đúng cách

KUKE Việt Nam Thursday, 28 July, 2022

Sạc điện thoại qua đêm là thói quen mà nhiều người mắc phải. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên sạc điện thoại iPhone qua đêm không? Và cách sạc pin điện thoại iPhone đúng cách như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về pin trên iPhone 

Pin trên iPhone là loại pin Li-on. Đây là loại pin được sử dụng phổ biến cho hầu hết các dòng smartphone hiện nay với thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa hai điện cực.

2. Quá trình sạc pin của iPhone 

Khi thiết bị hoạt động, các ion Li+ di chuyển từ anot sang catot và quá trình diễn ra ngược lại khi sạc. Sau mỗi lần nạp/ xả sẽ hoàn thành 1 chu trình. Chu trình được tính là mỗi lần sạc 100% dung lượng cho pin ( ví dụ hôm nay bạn sạc pin từ 0%-70% rồi rút sạc ra và hôm sau sạc thêm 30% nữa) thì mới được tính là một chu trình chứ không phải chu trình là số lần bạn cắm sạc rồi rút ra.

Trên lý thuyết, chu trình này sẽ không bao giờ kết thúc. Tuy nhiên, hiện tượng chai pin vẫn diễn ra do sau mỗi lần nạp/xả thì một lượng ion Li+ bị giữ lại ở hai điện cực do các quá trình hóa học xảy ra trong pin.

Với các viên pin trên iPhone thì pin sẽ xuống cấp sau 400 chu trình sạc và sẽ phải thay thế pin mới sau 1200 chu trình sạc pin.

Chu trình sạc của iPhone

3. Vậy có nên sạc điện thoại iPhone qua đêm không?

Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG. Bản thân Apple đã xác nhận rằng, sạc iPhone qua đêm sẽ tác động xấu đến pin, gây chai pin và làm giảm tuổi thọ của pin. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên sạc điện thoại iPhone qua đêm. 

4. Bật mí cách sạc pin điện thoại iPhone đúng cách

Sử dụng bộ sạc chính hãng

Để bảo vệ tuổi thọ của pin iPhone cũng như đẩy nhanh tốc độ sạc, bạn nên sử dụng đúng bộ sạc iPhone do apple cung cấp. Không nên mua những bộ sạc iPhone không có nguồn gốc rõ ràng. Vì nó có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ sạc, tuổi thọ pin và độ an toàn khi sạc. 

Sử dụng bộ sạc chính hãng

Hạn chế để iPhone sập nguồn

Nếu điện thoại iPhone của bạn bị sập nguồn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra dung lượng pin iPhone để kịp thời cung cấp đủ năng lượng cho chúng.

Tháo ốp lưng khi sạc

Khi bạn sạc điện thoại mà vẫn sử dụng ốp lưng thì cần thay đổi ngay thói quen này. Bởi ốp lưng sẽ là nguyên nhân khiến cho điện thoại bị nóng lên trong quá trình sạc, từ đó làm giảm tuổi thọ của pin iPhone.

Tối ưu hóa quá trình sạc pin

Chức năng Sạc pin được tối ưu hóa (Optimized Battery Charging) có thể sử dụng cho các phiên bản iPhone iOS 13 trở lên. Với chức năng này, khi sạc điện thoại đến 80%, máy sẽ tự động dừng nạp, giúp giảm thiểu tình trạng chai pin do sạc điện thoại quá lâu hoặc cắm sạc điện thoại qua đêm. Từ đó, có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ của pin. 

Bật chế độ nguồn thấp

Chế độ nguồn điện thấp sẽ giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng điện thoại. Đây là một trong những tính năng được Apple ra mắt thành công, nhất là khi điện thoại của bạn đang chạm mức 20%. Ngay sau khi bạn sạc pin, chế độ này sẽ tự động tắt.

Để cài đặt tính năng này, bạn vào mục Cài đặt => Pin => Chế độ nguồn điện thấp.

Bật chế độ nguồn thấp

Không vừa sử dụng điện thoại, vừa sạc pin

Đây là điều tối kỵ vì hành động này vô tình khiến cho điện thoại iPhone bị chai pin nhanh chóng. Đồng thời có thể tác động đến phần dây cáp sạc gây đứt cáp. Vừa sử dụng điện thoại, vừa sạc pin cũng là nguyên nhân hàng đầu gây cháy nổ, giật điện. 

Như vậy, ở bài viết này đã giúp bạn tìm được câu trả lời có nên sạc điện thoại iPhone qua đêm không? Đồng thời, chỉ ra một vài phương pháp sạc pin điện thoại iPhone đúng cách để bạn đọc tham khảo.  

Tags: sạc điện thoại iphone sạc điện thoại iphone qua đêm sạc điện thoại iphone đúng cách
Bạn đang xem: Có nên sạc điện thoại iPhone qua đêm không? Bật mí cách sạc pin điện thoại iPhone đúng cách
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon

Giỏ hàng