Danh mục
KUKE Việt Nam

Vừa sạc vừa dùng điện thoại có sao không?

KUKE Việt Nam Wednesday, 21 September, 2022

Nhiều người có thói quen vừa sạc, vừa dùng điện thoại nhắn tin, lướt facebook, gọi điện, xem youtube… Điều này, có gây chai pin và ảnh hưởng đến sự an toàn trong quá trình sạc hay không? Để biết câu trả lời, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tác hại của việc vừa sạc vừa dùng điện thoại

1.1. Làm cho điện thoại bị nóng lên

Vừa sạc vừa chơi game, lướt web, xem youtube tưởng chừng như rất bình thường nhưng ít ai biết rằng việc làm này sẽ khiến cho điện thoại phải tỏa ra một lượng nhiệt lớn khi cùng lúc thực hiện chức năng sạc và xả. Quá trình này diễn ra liên tục sẽ làm cho điện thoại bị nóng lên nhanh chóng, ảnh hưởng đến phần cứng bên trong điện thoại. Từ đó, các linh kiện khác cũng bị ảnh hưởng theo. 

Làm cho điện thoại bị nóng lên

1.2. Kéo dài thời gian sạc pin

Khi bạn vừa sạc pin, vừa dùng điện thoại nghĩa là cùng 1 lúc có rất nhiều hoạt động diễn ra. Vì thế, để duy trì nguồn năng lượng pin, chúng phải lấy trực tiếp từ chính bộ sạc và dòng điện cung cấp cho điện thoại. Điều này, khiến cho pin bị giảm tốc độ sạc và thời gian sạc đầy pin cũng bị kéo dài hơn. 

1.3. Làm giảm tuổi thọ của pin

Một điều chắc chắn rằng vừa sạc, vừa dùng điện thoại sẽ làm cho các linh kiện bên trong điện thoại của bạn bị nóng lên. Đồng thời, tuổi thọ của pin cũng bị rút ngắn. 

Làm giảm tuổi thọ của pin

1.4. Dễ gây hư hỏng cáp

Sử dụng điện thoại trong lúc sạc là nguyên nhân dẫn đến dây cáp bị hư hỏng. Bởi chúng có thể bị uốn, xoắn trong lúc bạn đang mải chơi game, lướt tiktok, xem youtube…Việc này không chỉ khiến cho dây cáp bị hư hỏng mà cổng sạc điện thoại cũng bị mài mòn theo.

1.5. Gây ra hiện tượng giật điện, cháy nổ

Pin của điện thoại sẽ bị nóng lên nhanh chóng khi vừa sạc, vừa sử dụng. Từ đó, dẫn đến tình trạng quá tải điện, chập cháy, giật điện, gây cháy nổ. Chưa kể, nếu bạn sử dụng bộ sạc không chính hãng thì những nguy cơ này đều dễ dàng xảy ra. 

Gây ra hiện tượng giật điện, cháy nổ

2. Làm thế nào để sử dụng sạc điện thoại đúng cách

2.1. Sử dụng bộ sạc chính hãng, nguồn gốc rõ ràng

Bộ sạc chính hãng được đảm bảo về độ an toàn cũng như chất lượng cao trong quá trình sử dụng. Các bộ sạc này hạn chế được tối đa tình trạng nóng máy, chai pin khi sử dụng lâu dài. Đồng thời, tránh được tình trạng đứt gãy dây cáp giúp bạn sạc pin nhanh chóng, an toàn. 

Sử dụng bộ sạc chính hãng

2.2. Không vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Nguyên tắc sử dụng sạc điện thoại đúng cách là không vừa sạc, vừa sử dụng thiết bị vì điều này có thể làm cho pin bị nóng lên, về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Bên cạnh đó, nó cũng có thể gây ra tình trạng cháy nổ. 

2.3. Sạc điện thoại ở nơi thoáng mát

Khi sạc điện thoại, lượng nhiệt tỏa ra rất nhiều dẫn đến nóng máy, cháy nổ. Vì vậy, bạn nên sạc ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao cũng như ẩm thấp. Tuyệt đối không sạc pin trong cốp xe, trong chăn, hay gần khu vực có lò vi sóng, nhà bếp. Nếu bạn đang dùng ốp lưng thì cũng nên tháo ra trước khi sạc. 

2.4. Không cắm sạc quá lâu hoặc để pin cạn kiệt mới sạc

Cắm sạc quá lâu hoặc để pin cạn kiệt rồi mới sạc có thể làm giảm tuổi thọ của pin. Vì vậy, bạn nên theo dõi quá trình sạc để đảm bảo rằng sạc vừa đủ thì rút phích cắm ra ngay. Bạn cũng có thể lựa chọn sạc pin được tích hợp chế độ ngắt điện khi pin đầy. Đồng thời, hạn chế tối đa để cạn kiệt pin rồi mới sạc mà nên sạc khi pin điện thoại báo chỉ còn khoảng 20%.

Không cắm sạc quá lâu hoặc để pin cạn kiệt mới sạc

 Vừa sạc vừa dùng điện thoại sẽ gây ra rất nhiều tác hại không mong muốn. Vì vậy, tuyệt đối tránh xa thói quen này để bảo vệ pin điện thoại cũng như sự an toàn cho chính mình. 

Tags: dùng điện thoại khi sạc sử dụng sạc điện thoại đúng cách tác hại vừa sạc vừa dùng điện thoại vừa dùng điện thoại vừa sạc
Bạn đang xem: Vừa sạc vừa dùng điện thoại có sao không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon

Giỏ hàng