Danh mục
KUKE Việt Nam

Cách sử dụng điện thoại để không bị chai pin

KUKE Việt Nam Wednesday, 07 September, 2022

Smartphone là thiết bị di động được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng không đúng cách khiến cho điện thoại dễ bị chai pin, ảnh hưởng đến việc trải nghiệm sản phẩm. Vậy đâu là giải pháp sử dụng điện thoại để không bị chai pin, ở bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ. 

1. Luôn giữ cho pin điện thoại ở khoảng 30%-80%

Hiện nay, đa phần các dòng điện thoại thông minh đều được trang bị viên pin lithium-ion. Vì vậy, việc sạc pin đầy 100% không hề tốt cho pin như bạn từng nghĩ. Bạn chỉ nên sạc pin điện thoại đến 80% để duy trì tuổi thọ pin tốt nhất. Ngoài ra, bạn không nên để điện thoại thường xuyên bị tụt xuống mức dưới 20% vì điều này có thể khiến cho pin bị chai nhanh chóng. Cách giúp điện thoại duy trì tuổi thọ pin tốt nhất chính là để pin điện thoại dao động ở mức 30%-80%. 

Luôn giữ cho pin điện thoại ở khoảng 30%-80%

2. Ngắt kết nối mạng, Bluetooth khi sạc điện thoại

Nhiều người lầm tưởng rằng, mạng wifi, 4G, bluetooth không làm ảnh hưởng gì đến pin điện thoại trong lúc sạc. Thực tế cho thấy dù bạn đã tắt máy trong lúc sạc nhưng không ngắt kết nối mạng và bluetooth thì các ứng dụng chạy ngầm trong điện thoại vẫn hoạt động. Điều đó, khiến cho điện thoại bị nóng lên trong quá trình sạc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là tắt kết nối mạng, Bluetooth trong quá trình sạc và không sử dụng máy cho đến khi pin được sạc đầy. 

3. Không sạc pin điện thoại qua đêm

Việc cắm điện thoại qua đêm hoặc liên tục nhiều giờ sau khi sạc đầy 100% khiến quá trình lão hóa pin lithium-ion được đẩy nhanh hơn. Mặc dù hiện nay, nhiều dòng điện thoại thông minh đã được trang bị chip tự ngắt khi sạc đầy nhưng bạn vẫn nên tránh sạc điện thoại qua đêm để gia tăng tuổi thọ cho pin.

Không sạc pin điện thoại qua đêm

4. Ngắt sạc khi pin đầy

Như đã đề cập ở trên, bạn không nên sạc điện thoại quá lâu hay sạc đến 100% pin mà chỉ nên sạc pin ở ngưỡng dưới 100%. Do vậy, nếu bạn cứ liên tục sạc pin cho điện thoại sẽ làm cho pin bị chai đi. Việc ngắt sạc khi pin đầy sẽ giúp bạn tránh được các sự cố không mong muốn như hiện tượng cháy nổ và cũng là cách để tăng tuổi thọ cho pin điện thoại. 

5. Đừng dùng cạn kiệt pin rồi mới sạc

Dùng điện thoại cạn kiệt pin rồi mới sạc về lâu dài sẽ làm cho viên pin bị giảm tuổi thọ. Vì vậy, bạn không nên dùng cạn kiệt pin rồi mới sạc, mà hãy sạc khi pin điện thoại báo hiệu còn khoảng 20% pin. 

Đừng dùng cạn kiệt pin rồi mới sạc

6. Không được bảo quản pin ở nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh

Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều ảnh hưởng không tốt đến các thiết bị điện tử, nhất là đối với pin điện thoại. Bạn không nên để pin điện thoại tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khu vực bếp, lò sưởi, lò vi sóng… hay ngoài trời mưa, khu vực ẩm ướt. Vì điều này, đều có thể khiến cho pin bị chai và làm giảm tuổi thọ. Cách tốt nhất là bảo quản pin ở nhiệt độ phòng từ 25-30 độ C.

7. Không vừa sạc vừa dùng điện thoại

Vừa sạc vừa dùng điện thoại sẽ làm cho thiết bị phải cùng một lúc thực hiện quy trình sạc và xả khiến cho điện thoại bị chai pin, thậm chí gây ra hiện tượng cháy nổ. Vì vậy, tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại khi đang sạc.

8. Tháo bao lưng, ốp da khi sạc điện thoại

Khi sạc điện thoại, lượng nhiệt tỏa ra rất nhiều, nếu vẫn để bao da, ốp lưng trên điện thoại sẽ khiến cho pin và các bộ phận bên trong điện thoại bị nóng lên, gây hư hại cho các thiết bị. Vì vậy, tháo bao lưng, ốp da khi sạc điện thoại là gợi ý tuyệt vời giúp bạn hạn chế được tình trạng nóng máy, chai pin. 

Tháo bao lưng, ốp da khi sạc điện thoại

9. Sử dụng bộ sạc chất lượng, đúng công suất quy định 

Hiện nay, nhiều người sử dụng bộ sạc điện thoại không chính hãng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sạc với công suất không phù hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ pin cũng như dẫn đến tình trạng cháy nổ. Lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn bộ sạc có công suất tương thích với thiết bị, mua sạc ở cơ sở chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo tuổi thọ pin và độ an toàn. 

Trên đây là 9 cách sử dụng điện thoại để không bị chai pin bạn đọc có thể tham khảo. Hi vọng, với những chia sẻ này sẽ kéo dài tuổi thọ pin cho thiết bị của bạn. 


 

Tags: cách sạc pin điện thoại đúng không bị chai cách sử dụng điện thoại tăng tuổi thọ pin sử dụng điện thoại không bị chai pin
Bạn đang xem: Cách sử dụng điện thoại để không bị chai pin
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon

Giỏ hàng