Danh mục
KUKE Việt Nam

Những lưu ý khi sử dụng pin sạc dự phòng

KUKE Việt Nam Thursday, 16 June, 2022

Sạc dự phòng là phụ kiện đi kèm với điện thoại rất thiết thực trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách, sạc dự phòng có thể gây ra tình trạng cháy nổ. Vì vậy, khi dùng sạc dự phòng bạn cần bỏ túi cho mình những lưu ý dưới đây.

1. Kiểm tra sạc dự phòng trước khi dùng

Để đảm bảo sạc pin an toàn, việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra sạc dự phòng trước khi sử dụng. Nếu pin dự phòng bị dính nước hoặc có vật thể lạ bên trong sẽ gây ra tình trạng chập mạch nguồn điện sạc, thậm chí là cháy nổ.

Vì vậy, hãy kiểm tra xem sạc dự phòng có bị dính nước hoặc chứa vật thể lạ bên trong hay không? Nếu có, cần xử lý làm khô sạc dự phòng và bỏ vật thể ra bên ngoài hoặc thay thế bằng chiếc sạc dự phòng khác. 

Kiểm tra sạc dự phòng trước khi dùng

2. Chọn pin sạc dự phòng chính hãng

Việc lựa chọn pin sạc dự phòng chính hãng sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng và độ an toàn khi sử dụng thiết bị này. Nếu chọn phải sạc dự phòng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể gây ra tình trạng chai phồng pin, cháy nổ khi sạc.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những dòng sạc dự phòng chính hãng vì chúng thường được tích hợp lõi pin lithium thế hệ mới, cho tuổi thọ pin cao. Giá thành của những viên pin sạc dự phòng chính hãng cũng cao hơn so với sạc dự phòng không rõ nguồn gốc. Bạn có thể dựa vào dấu hiệu này để nhận biết mua sạc dự phòng chất lượng. 

3. Hạn chế cắm sạc trong thời gian dài

Nhiều người có thói quen cắm sạc cho pin dự phòng qua đêm hoặc trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc này có thể làm cho sạc bị nóng quá mức, tiềm ẩn nguy cơ chai pin, thậm chí là chập mạch gây cháy nổ. Vì vậy, cần hạn chế cắm sạc dự phòng trong thời gian dài.

 4. Không để sạc pin dự phòng ở nơi có nhiệt độ cao

Một lưu ý rất quan trọng khi sử dụng sạc dự phòng là tuyệt đối không nên để sạc dự phòng ở nơi có nhiệt độ cao như: gần bếp gas, cốp xe, lò vi sóng, …bởi đây là những nơi tỏa nhiệt nóng, rất dễ gây ra cháy nổ trong quá trình sạc.

5. Không nên vừa cắm sạc, vừa sử dụng điện thoại

Đây là một sai lầm mà hầu hết người sạc pin dự phòng cho điện thoại đều dễ dàng mắc phải. Khi vừa sạc, vừa nghịch điện thoại sẽ diễn ra đồng thời 2 hoạt động nạp – xả dẫn đến quá trình sạc pin kéo dài hơn. Đồng thời làm giảm tuổi thọ của thiết bị và tăng cường nguy cơ cháy nổ. 

6. Cách sạc pin sạc dự phòng đúng cách

- Trong 3 lần sạc đầu tiên cần sạc liên tục từ 10-12 tiếng để sử dụng hết dung lượng pin 

- Kể từ lần sạc thứ 4, khi sạc dự phòng gần hết pin, hãy sạc pin ngay hạn chế để pin cạn kiệt rồi mới sạc

- Trong khoảng 30 lần sạc, hãy để pin sạc cạn kiệt 1 lần rồi tiếp tục sạc trong 10-12 tiếng để tái tạo năng lượng, duy trì độ bền cho pin

- Sử dụng dây cáp sạc chất lượng, không nên dùng dây quá dài sẽ giảm hiệu suất sạc pin

- Bảo quản sạc ở những nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt hoặc nơi có nhiệt độ cao

- Không được sử dụng bất cứ chất tẩy rửa nào để vệ sinh cho sạc dự phòng

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng sạc dự phòng. Hi vọng rằng, bạn sẽ bỏ túi cho mình những lưu ý này để bảo quản pin dự phòng đúng cách. 

Bạn đang xem: Những lưu ý khi sử dụng pin sạc dự phòng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon

Giỏ hàng